Nước uống nào thực sự tốt cho người tập luyện thể thao?

Nước uống nào thực sự tốt cho người tập luyện thể thao?
Khi chơi thể thao thì cơ thể sẽ mất rất nhiều nước, bên cạnh việc uống nhiều nước để bổ sung lượng nước đã mất thì bạn cần chọn loại nước tốt để uống.
Nước rất cần thiết cho cuộc sống, và quan trọng nhất là vai trò cung cấp cấp nước cho tất cả mọi hoạt động của cơ thể cũng như việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Mất nước làm cho hoạt động thể chất của con người bị suy yếu. Sự suy giảm hiệu suất hoạt động được điều hoà do mất nước có thể tạo ra các tác dụng không mong muốn như căng thẳng tim mạch, căng thẳng do nhiệt, thay đổi chức năng thần kinh và thay đổi chức năng trao đổi chất.
Nhiều nghiên cứu đã đánh giá các loại thức uống bù nước trong khi tập thể dục, bao gồm bổ sung nước thông thường, nước dừa, nước trái cây, trà, soda, cũng như là các đồ uống carbohydrate, nước bổ sung chất điện giải và glycreron. Và mới đây, một vài báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí của Hiệp hội dinh dưỡng thể thao quốc tế về ảnh hưởng của nước điện giải tính kiềm pH cao đối với người tập luyện thể dục thể thao.

Nước điện giải có tính kiềm cao ảnh hưởng đến độ nhớt của máu

Độ nhớt (độ quánh) của máu do hồng cầu và thành phần protein trong huyết tương quyết định. Độ nhớt tăng khi cơ thể bị mất nước (do ỉa chảy, mất nhiều mồ hôi trong lao động hay luyện tập, sốt…). Trường hợp mất nước nhiều không những chỉ làm thay đổi độ nhớt của máu mà còn kèm theo sự giảm huyết áp.
Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Trung tâm công nghệ Waterfont (Camden, New Jersey, USA) với sự tham gia của 100 tình nguyện viên (50 nam, 50 nữ, 31 ±  6 tuổi). Tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi (randomized, double-blind) để đánh giá tác động của nước có độ pH cao đối với bốn dấu hiệu sinh học sau khi mất nước do tập thể dục.
Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một nghiên cứu ngẫu nhiên, để nghiên cứu và so sánh cường độ và tốc độ bù nước của nước điện giải pH cao so với nước tinh khiết bằng cách đánh giá mức độ nối tiếp của một dấu hiệu sinh học cụ thể về độ nhớt của máu toàn phần ở mức tốc độ cắt cao (high-shear) như là một điểm kết luận chính. Ngoài việc đo độ nhớt của máu toàn phần ở tốc độ cắt cao, các điểm kết luận thứ cấp sau đây được đánh giá: độ nhớt của máu cắt thấp, độ thẩm thấu huyết tương, độ nhạy sinh học và thay đổi trọng lượng cơ thể.
Kết quả nghiên cứu cho thấy uống nước điện giải tính kiềm cao sau khi mất nước giúp giảm độ nhớt của máu tâm thu hiệu quả đáng kể hơn việc uống nước tinh khiết thông thường nhờ tính kiềm cao có ở trong nước.

Nước điện giải tính kiềm cao cải thiện tình trạng chuyển hoá do tập thể dục

Hiện tượng đau mỏi lúc vận động thực tế là do axit lactic tích tụ trong cơ bắp. Khi tập luyện quá mạnh như chạy nước rút, axit lactic sẽ được sản sinh. Thông thường, các mô trong cơ thể loại bỏ axit này ngay lập tức, nhưng do chúng ta hoạt động không ngừng, axit lactic sinh ra quá nhanh và các mô khó lòng đẩy đi, làm cho cơ bị nhiễm axit gây đau mỏi.
Một công trình nghiên cứu được hỗ trợ thực hiện bởi Bộ khoa học & giáo dục đại học Ba Lan đã tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của nước tính kiềm cao đến hiệu suất vận động và khả năng cân bằng acid – bazo đối với vận động viên thể thao cường độ cao.
Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng uống nước kiềm giúp cải thiện tình trạng hydrat hóa, cân bằng axit-bazơ và hiệu suất tập thể dục kỵ khí cường độ cao. Dường như cả khả năng đệm cơ lớn hơn và tăng cường loại bỏ các proton, dẫn đến tăng sản xuất ATP glycolytic, có thể chịu trách nhiệm cho những hiệu ứng này.
Xem xét nhu cầu năng lượng và tốc độ đổ mồ hôi mạnh mẽ của các vận động viên thể thao đối kháng, các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên uống 3 lít nước điện giải có tính kiềm cao hàng ngày để cải thiện quá trình hydrat hóa và kỵ khí trong quá trình tập luyện và thi đấu.
Điều quan trọng, các tính chất tốt cho sức khoẻ của nước kiềm không chỉ giới hạn ở các vận động viên và người tập thể tập thể dục. Tiêu thụ nước kiềm thường xuyên có một số lợi thế lâm sàng, như điều trị bệnh gút, giảm stress oxy hóa, làm chậm chứng loãng xương, điều chỉnh lượng đường huyết trong bệnh tiểu đường, cũng như tác dụng chống xơ vữa và  phòng chống ung thư.
Với nhiều lợi ích cho sức khoẻ đã được khoa học xác minh, hãy uống nước ion kiềm hàng ngày để có sức khoẻ tốt.

LOCNUOCVIP  –  HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CAO CẤP CHÍNH HÃNG
————————————————————————————————–
CÔNG TY CP KEANGNAM VIỆT NAM
Địa chỉ:       Số 122/58 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline:       09777 02345 (Phone, Zalo)
Website:     www.locnuocvip.com    –    Email: locnuocvip.com@gmail.com
5/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *