Nước ion kiềm rửa rau củ quả có tốt không? Cách sử dụng đúng nhất

Nước ion kiềm rửa rau củ quả có tốt không? Cách sử dụng đúng nhất
Nước ion kiềm được nhiều gia đình sử dụng để rửa thực phẩm giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, các chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu chi tiết nước ion kiềm rửa rau củ quả có tốt không và cách rửa thực phẩm bằng nước ion kiềm qua bài viết sau nhé!

Nước ion kiềm là gì? Công dụng nước ion kiềm

Nước ion kiềm là nước được tạo ra nhờ công nghệ điện giải thông qua máy lọc nước điện giải ion kiềm, có độ pH trong khoảng 8.5 – 9.5 tốt cho sức khỏe người dùng. Nước ion kiềm có nhiều công dụng phổ biến như sau:
 • Nước axit nhẹ (pH 5.5): Rửa mặt, gội đầu, cân bằng độ pH cho da và sẽ khít lỗ chân lông.
 • Nước axit mạnh (pH 2.5): Rửa tay diệt khuẩn, vệ sinh đồ dùng và cầm máu vết thương.
 • Nước kiềm mạnh và kiềm mạnh siêu Hydro (pH 10.5): Rửa rau củ quả và vo gạo, loại bỏ các chất có hại trên bề mặt thực phẩm. Đồng thời, nước bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, chống oxi hóa mạnh.
 • Nước ion kiềm siêu Hydro (pH 8.5 – 9.5): Nước uống hàng ngày, tốt cho sức khỏe và cải thiện bệnh như đau dạ dày, gút, trào ngược axit, mất ngủ,…
 • Nước ion kiềm (pH 9.5+): Giúp hóa giải thực phẩm có tính axit mạnh như rượu, bia, nước ngọt có ga,…
 • Nước ion kiềm nấu ăn (pH 8.5 – 9.0): Nếu pH càng cao thì tính chiết xuất càng mạnh, thực phẩm nhanh mềm, màu sắc, mùi vị thơm ngon hơn.
 • Nước lọc (pH 7.0): Uống thuốc tây, pha sữa, nấu ăn cho bé.
 • Nước ion kiềm là nước được tạo ra nhờ công nghệ điện giải

Lý do nên rửa rau củ quả bằng nước ion kiềm mạnh

Nước ion kiềm mạnh có độ pH khoảng 10 – 11.5 bạn có thể sử dụng để rửa rau củ quả vì:
 • Giúp loại bỏ các chất có hại trên bề mặt thực phẩm như thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, phân hóa học,…
 • Giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn và tăng cường chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp thực vẫn luôn giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng thiết yếu.
 • Rửa rau củ quả bằng nước ion kiềm mạnh giúp loại bỏ các chất có hại

Cơ chế hoạt động giúp nước ion kiềm mạnh rửa sạch rau củ quả

Nước ion kiềm có thể loại bỏ được các loại chất bảo quản hay thuốc trừ sâu trên rau củ quả là do quá trình điện phân, phân tách các phân tử nước và kết hợp với những vi khoáng tự nhiên trong nước. Nước ion kiềm không chứa các chất hóa học, nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
Nhờ quá trình điện phân, nên nước ion kiềm vô cùng tốt cho sức khỏe người dùng. Khi sử dụng nước ion kiềm mạnh để rửa rau củ quả, sẽ không gây ra tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách làm sạch thực phẩm bằng nước ion kiềm

Làm sạch rau củ quả

Bạn cần sử dụng nước có độ pH trong khoảng 10 – 11.5 để rửa sạch rau củ quả, loại bỏ các chất hóa học, giun sán từ rau quả đi qua miệng và vào cơ thể. Đồng thời, những phân tử hydro có trong nước giúp chống lại quá trình oxy hóa, giữ rau luôn tươi ngon.
Bạn thực hiện theo từng bước sau để làm sạch rau củ quả bằng nước ion kiềm:
 • Bước 1: Xịt nước axit pH 2.5 lên bề mặt rau củ quả để thực phẩm được khử trùng.
 • Bước 2: Ngâm rau với nước có độ ion kiềm mạnh trong khoảng 20 phút. Bạn không cần cho quá nhiều nước, nên cho nước vừa ngập rau là đủ.
 • Bước 3: Sau 20 phút, bạn lấy rau ra và rửa lại với nước có độ pH 9.5, giúp chiết xuất hương vị và giữ được các chất dinh dưỡng.
Khi rửa rau củ quả, người dùng cần lưu ý một số vấn đề như sau:
 • Chỉ nên rửa các loại rau có màu xanh nhạt như cải trời, cải xanh, xà lách,… trước khi ăn. Nếu rau tiếp xúc nhiều với nước ion có tính aixt mạnh lâu rất dễ bị phân hủy.
 • Đối với các loại củ như tỏi tây, thì bạn có thể sắt thành những khoanh nhỏ và cho nước ion kiềm mạnh để cuốn trôi những bụi bẩn. Tiếp theo, bạn ngâm tỏi với nước có độ pH 9.5 đến khi nào tỏi sạch. Cách này giúp bạn sử dụng tỏi lâu hơn nhưng vẫn giữ trọn vẹn dinh dưỡng.
 • Chỉ nên rửa các loại rau có màu xanh nhạt như cải trời, cải xanh, xà lách,…. trước khi ăn

Làm sạch, bảo quản nấm và quả mọng

Khác với các loại rau củ quả, thay vì rửa trực tiếp bằng nước ion kiềm, bạn hãy cho nước vào bình xịt, xịt nhẹ lên bề mặt nấm và dùng khăn lau. Bạn cũng có thể sử dụng khăn bông và thấm nước ion kiềm rồi nhẹ nhàng lau sạch.
Còn đối với quả mọng, bạn nên xịt khử khuẩn có độ pH 2.5 lên bề mặt. Tiếp theo, ngâm quả mọng trong nước ion kiềm mạnh khoảng 3 – 5 phút và vớt ra rửa sạch với nước pH 9.5. Bạn chỉ nên bảo quản tối đa trong tủ là 6 tiếng.
Ngâm quả mọng trong nước ion kiềm mạnh khoảng 3 – 5 phút và vớt ra rửa sạch với nước pH 9.5

Rửa sạch và bảo quản loại quả họ cam quýt, dưa, bầu bí

Để làm sạch loại quả họ cam quýt, dưa, bầu bí, bạn cũng thực hiện tương tự các bước giống như làm sạch rau củ quả. Trước tiên, bạn sử dụng bình xịt nước axit pH 2.5 lên bề mặt. Tiếp theo, ngâm cam quýt, dưa, bầu bí trong nước kiềm mạnh khoảng 15 – 20 phút và rửa sạch lại với nước pH 9.5.
Sau khi rửa sạch, bạn hãy dùng khăn lau khô rồi hãy cho vào tủ lạnh, vì quả bị ẩm ướt sẽ tạo cơ hội để nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Đối với các loại quả vỏ mỏng như dưa chuột, bạn nên dùng ngay sau khi rửa để đảm bảo an toàn.
 Bạn ngâm cam khoảng 15 – 20 phút và rửa sạch lại với nước pH 9.5

Làm sạch các loại củ

Đối với các loại củ như cà rốt, khoai tây, củ cải trắng,… bạn cần sử dụng ngay sau khi rửa, vì chúng có khả năng mọc rễ, nếu bạn ngâm với nước ion kiềm quá lâu.
Bạn ngâm các loại củ trong nước ion kiềm mạnh khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch với nước pH 9.5 và sử dụng ngay. Nếu bạn hấp hay luộc với nước pH 9.5 thì các loại củ sẽ nhanh chín hơn.
Bạn ngâm các loại củ trong nước ion kiềm mạnh khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch với nước pH 9.5

Ngâm rửa, làm sạch các loại đậu, ngũ cốc

Ngâm rửa, làm sạch các loại đậu, ngũ cốc với nước ion kiềm mạnh sẽ giúp rửa trôi các bụi bẩn và chống oxy hóa với môi trường bên ngoài. Đồng thời, rửa với nước ion kiềm còn giúp rút ngắn thời gian nấu ăn và nhiên liệu, bởi nước có khả năng thúc đẩy tốc độ hấp thụ nước cho thực phẩm.
Bạn thực hiện theo các bước sau:
 • Bước 1: Bạn cho đậu, ngũ cốc vào rổ và rửa với nước pH 9.5 đến khi xuất hiện một ít bọt trên mặt nước và đậu chuyển sang màu nhạt.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn ngâm chúng trong nước ion kiềm mạnh khoảng 10 phút.
 • Bước 3: Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước pH 9.5.
Đặc biệt, đối với đậu nành, bạn cũng thực hiện tương tự các bước trên. Tuy nhiên, bạn nên ngâm đậu ít nhất 2 giờ, chắt khô nước và để qua đêm. Cuối cùng, bạn rửa sạch lại lần nữa rồi hãy sử dụng.
Ngâm rửa, làm sạch các loại đậu, ngũ cốc với nước giúp rửa sạch bụi bẩn và chống oxi hóa

Rửa sạch thịt gia cầm, gia súc, cá

Để đảm bảo an toàn và vệ sinh khi sử dụng thịt gia cầm, gia súc, cá, bạn thực hiện rửa với nước ion kiềm theo những bước dưới đây:
 • Bước 1: Bạn sử dụng nước axit pH 2.5 sát khuẩn thớt, dao trước khi dùng.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng nước ion axit mạnh pH 3.0 xịt vào thịt gia cầm, gia súc, cá khoảng 30 giây – 1 phút. Nước có tác dụng diệt được các loại vi khuẩn gây hại.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn dùng nước pH 9.5 rửa sạch lại.
Đối với dao, thớt sau khi sử dụng, bạn nên dùng nước ion axit mạnh 3.0 rửa sạch lại một lần nữa. Để đảm bảo an toàn và vệ sinh khi sử dụng thịt gia cầm, gia súc, cá, thì bạn thực hiện rửa với nước ion kiềm

Làm sạch thủy hải sản

Để làm sạch và bảo quản các loại thủy hải sản luôn tươi ngon như lúc đầu là điều rất khó, nhất là đối với các hải sản có vỏ như trai, sò, tôm, cua,… Tuy nhiên, đã có nước ion kiềm bạn không cần phải lo ngại về vấn đề này. Bạn thực hiện theo những bước bên dưới:
 • Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng bàn chải, cọ rửa chà sạch đất cát, bụi bẩn bám bên ngoài vỏ.
 • Bước 2: Bạn cho một ít bột bắp vào nước ion kiềm có độ pH 9.5 và ngâm chúng trong khoảng 1 tiếng, giúp loại bỏ các chất cặn bã, giữ nguyên chất dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Đối với những loại hải sản chưa sử dụng ngay, bạn nên rửa sạch, để ráo nước và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu.
Mời bạn tham khảo một số máy lọc nước ion kiềm đang được kinh doanh tại LocnuocVIP
Trên đây là một số chia sẻ về nước ion kiềm rửa rau củ quả có tốt không? Cách rửa thực phẩm bằng nước ion kiềm. Mong rằng những thông tin này sẽ đem lại cho bạn nhiều điều hữu ích nhé!

 


LOCNUOCVIP  –  HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CAO CẤP CHÍNH HÃNG
————————————————————————————————–
CÔNG TY CP KEANGNAM VIỆT NAM
Địa chỉ:       Số 122/58 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline:       09777 02345 (Phone, Zalo)
Website:     www.locnuocvip.com    –    Email: locnuocvip.com@gmail.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *