Xử lý nước nhiễm mặn tại đồng bằng sông Cửu Long hiệu quả

Xử lý nước nhiễm mặn tại đồng bằng sông Cửu Long hiệu quả
Xử lý nước nhiễm mặn Đồng Bằng Sông Cửu Long dứt điểm là mong muốn của nhiều bà con nơi đây. Nước xâm lấn mặn nặng từ 2019 đến nay đã khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều tác động nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu một số các giải pháp nhỏ nhưng bền vững sau đây.

Tình trạng nước nhiễm mặn tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Biến đổi khí hậu trong những năm gần đây ngày càng nghiêm trọng. Một trong những khu vực bị ảnh hưởng rõ rệt nhất đó là khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Khác với sự ưu ái của thiên nhiên trước kia, những năm gần đây mùa khô tại đây đến sớm hơn. Lượng mưa cũng ít hơn, triều cường dâng cao hơn. Những hiện tượng này dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn diễn ra sớm hơn, sâu hơn và thời gian kéo dài hơn. Chúng đã và đang gây nên nhiều khó khăn cho cuộc sống và sản xuất của người dân khu vực.
Nước nhiễm mặn, hạn hán kéo dài khiến đời sống sản xuất của người dân bị gián đoạn. Hiện tượng hạn hán, nước mặn xâm nhập sâu buộc chính quyền phải đóng cống ngăn mặn. Nguồn nước ngọt sinh hoạt cho người dân vì thế cũng bị gián đoạn, thiếu hụt trầm trọng.
Theo Báo Tuổi Trẻ, cao điểm nhất là tháng 1-2020 có những nơi xâm nhập mặn có thể vào tới 100km. Dẫn tới nguy cơ 80.000ha cây ăn quả bị nhiễm mặn. Theo báo cáo của các tỉnh ĐBSCL, vụ đông xuân vừa rồi có khoảng 200.000 ha bị ảnh hưởng. Trong đó có khoảng 90.000 ha bị xâm lấn nặng. Các vấn đề về sản xuất và sinh hoạt đã đặt ra các nhu cầu thiết yếu về giải pháp xử lý nước nhiễm mặn Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Phương hướng xử lý nước nhiễm mặn Đồng Bằng Sông Cửu Long

Đối với nguồn nước bị nhiễm mặn, tùy thuộc vào độ xâm lấn, mỗi trường hợp sẽ được xử lý theo phương pháp riêng để mang lại hiệu quả cao. Nhưng nhìn chung, chúng được chia là 2 trường hợp chính. Một là khử muối. Hai là khử mặn.
Khử mặn: Là giải pháp làm giảm hàm lượng muối có trong nước đến trị số tiêu chuẩn, đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong ăn uống.
Khử muối: Là làm giảm lượng muối hòa tan ở bên trong nước cho đến nồng độ 1 hay x/10 mg ở bên trong 1 lít nước.
Để xử lý được độ mặn của nước, người ta sẽ áp dụng các giải pháp:

Đối với nước sản xuất

Thay đổi cơ cấu sản xuất từ lúa – thủy sản – cây ăn quả sang thủy sản – cây ăn quả – lúa để giảm thiếu tác động mặn.
Bổ sung các trạm quan trắc dòng chảy và quan trắc mặn ở khu vực. Nhất là ưu tiên lắp đặt thiết bị tự động để kịp thời cập nhật các số liệu quan trắc nhằm có đối pháp phù hợp, nhanh chóng.
Xây dựng, triển khai, vận hành các công trình trữ nước ngọt. Bên cạnh đó có thể xây dựng các đập tạm để ngăn mặn xâm nhập. Đồng thời lên phương án tưới tiêu phù hợp với sản xuất.
Nước nhiễm mặn đặt ra yêu cầu xử lý nhanh chóng, hiệu quả cho người dân

Đối với nước sinh hoạt

Những nơi thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng có thể sử dụng biện pháp dùng xe téc chở nước từ nơi khác tới để cung cấp cho các hộ dân sử dụng sinh hoạt.
Cách cải thiện tốt nhất là lắp đặt hệ thống lọc nước để xử lý nước nhiễm mặn triệt để.
Có hai công nghệ xử lý nước nhiễm mặn chính đó là công nghệ chưng cất nhiệt và công nghệ màng.

Công nghệ chưng cất nhiệt

Phương pháp này được áp dụng từ cách đây khá lâu và cho đến ngày nay nó vẫn được lưu truyền. Sau khi làm nóng nước đến khi sôi thì lượng hơi nước bốc lên sẽ ngưng tụ và tạo thành nước tinh khiết. Điểm cộng của nó là có thể áp dụng đối với nguồn nước nhiễm mặn với nhiều mức độ khác nhau. Tuy nhiên phương pháp này tốn rất nhiều thời gian và nhiên liệu tạo nhiệt.

Công nghệ màng lọc

Hiện tại có 3 công nghệ màng chính được sử dụng để sử lý nước nhiễm mặn:
  • Công nghệ thẩm thấu ngược RO.
  • Công nghệ màng Nano.
  • Công nghệ màng UF.
Trong các công nghệ này công nghệ RO được đánh giá cao nhất về hiệu quả lọc. Song, đây cũng là công nghệ tốn nhiều chi phí vận hành hơn hai phương pháp còn lại. Tuy nhiên, đây là giải pháp giúp xử lý triệt để giúp gia đình có nguồn nước ngọt đảm bảo để sử dụng cho sinh hoạt ăn uống hằng ngày.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp hệ thống lọc tổng sinh hoạt RO, UF. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung máy lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để LocnuocVIP đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

LOCNUOCVIP  –  HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CAO CẤP CHÍNH HÃNG
————————————————————————————————–
CÔNG TY CP KEANGNAM VIỆT NAM
Địa chỉ:       Số 122/58 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline:       09777 02345 (Phone, Zalo)
Website:     www.locnuocvip.com    –    Email: locnuocvip.com@gmail.com
5/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *