Tìm hiểu các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn về nước uống và máy lọc nước

Tìm hiểu các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn về nước uống và máy lọc nước
Các sản phẩm máy lọc nước trên thị trường Việt Nam thường được gắn với tiêu chuẩn và quy chuẩn như TCVN 11978:2017 hay QCVN 4:2009/BKHCN. Vậy hiện nay có các quy chuẩn, tiêu chuẩn nào về nước uống và máy lọc nước gia đình? Mời bạn cùng tìm hiểu với LocnuocVIP nhé!

QCVN là gì? Có những QCVN nào về nước uống và máy lọc nước?

QCVN là gì?

QCVN là viết tắt của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định về các tiêu chí cần phải tuân thủ để bảo đảm an toàn, vệ sinh, sức khoẻ con người. QCNVN do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành dưới dạng văn bản để bắt buộc áp dụng.
Máy lọc nước cần đạt tiêu chuẩn về Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT và Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT. Đây chính là 2 điều kiện cần và đủ mà một máy lọc nước chất lượng cần đạt được để chứng minh nước đầu ra an toàn cho uống trực tiếp mà không cần đun sôi, đồng thời đạt độ tinh khiết cao nhất dùng trong mọi mục đích ăn uống, chế biến và sinh hoạt khác.

Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT

Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 02/06/2010 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2011. Đây là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp hiện nay tại Việt Nam.
Quy chuẩn này nêu rõ những yêu cầu về sản phẩm nước đóng chai được sử dụng để uống trực tiếp. Theo đó, nước uống đóng chai có thể có chứa khoáng chất và carbon dioxyd (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là nước khoáng thiên nhiên đóng chai và không chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ chất nào khác.

Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT

Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 17/06/2009 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/12/2009. Quy chuẩn này quy định về chất lượng sạch sử dụng cho mục đích ăn uống của người dân (gọi tắt là nước ăn uống).

Quy chuẩn nước sinh hoạt QCVN 02/2009-BYT

Quy chuẩn QCVN 02/2009/BYT được áp dụng với mức quy định giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt hằng ngày. Không sử dụng nước để ăn uống và chế biến thực phẩm mà nước dùng chủ yếu như: tắm, giặt, rửa các loại thực phẩm,…
Tóm lại, để phân biệt sự khác nhau giữa các quy chuẩn nước uống, có thể hiểu đơn giản:
QCVN 6-1:2010/BYT: dùng cho mục đích uống trực tiếp.
QCVN 01:2009/BYT: dùng cho cả hai mục đích là ăn uống, chế biến và sinh hoạt.
QCVN 02/2009-BYT: chỉ dùng cho mục đích sinh hoạt (không ăn uống).

TCVN là gì? Có những TCVN nào về nước uống và máy lọc nước?

TCVN là viết tắt của cụm từ tiêu chuẩn quốc gia, quy định về các tiêu chí cần phải tuân thủ để bảo đảm an toàn, vệ sinh, sức khoẻ con người, được sử dụng làm tiền tố cho các bộ tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam (QCVN). Một số các tiêu chuẩn có thể áp dụng cho máy lọc nước bao gồm TCVN 11978:2017, TCVN 11979:2017,…

Tiêu chuẩn máy lọc nước dùng trong gia đình TCVN 11978:2017

Tiêu chuẩn TCVN 11978:2017 quy định các yêu cầu đối với các máy lọc nước dùng trong gia đình, có chức năng làm giảm các chất hòa tan, độ đục, vi sinh vật,… trong nước bằng sử dụng môi trường lọc hoặc màng lọc thẩm thấu ngược (màng lọc RO) để cung cấp nước dùng cho mục đích ăn uống.
Tiêu chuẩn này áp dụng cho các máy lọc nước để cung cấp nước uống được đặt ở những nơi công cộng (như tại sân bay, nhà ga, siêu thị, trường học, …) và không áp dụng cho máy lọc nước kiểu bình/ấm.

Sự khác nhau giữa TCVN và QCVN

Điều khác biệt lớn nhất giữa tiêu chuẩn và quy chuẩn là: Tiêu chuẩn thực chất chỉ mang tính chất khuyến nghị, khuyến cáo, tự nguyện áp dụng. Còn quy chuẩn được cơ quan nhà nước ban hành, bắt buộc các doanh nghiệp phải áp dụng trong hoạt động sản xuất – kinh doanh và các hoạt động kinh tế – xã hội khác.
Mục đích sử dụng Quy định về đặc tính kỹ thuật và sử dụng làm chuẩn để phân loại, đánh giá chất lượng Quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu đối tượng bắt buộc tuân thủ
Ký hiệu:
  • TCVN (Tiêu chuẩn quốc gia)
  • TCCS (Tiêu chuẩn cơ sở)
  • QCVN (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia)
  • QCĐP (Quy chuẩn kỹ thuật địa phương)

Tiêu chuẩn quốc tế NSF là gì? Có những tiêu chuẩn NFS nào?

NSF viết tắt của National Sanitation Foundation – một tổ chức giám định độc lập do WHO đứng đầu, có chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm để đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn theo đúng như quảng cáo của nhà sản xuất. Trong đó, máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn NSF 58.
Tiêu chí để công nhận nước đạt tiêu chuẩn của NSF. NSF chỉ xác nhận một sản phẩm khi sản phẩm đó đạt đủ năm yêu cầu:
1. Khả năng lọc đúng như cam kết của nhà sản xuất.
2. Thiết bị lọc không đưa thêm chất gây độc hại vào nước.
3. Thiết bị lọc có cấu trúc bền vững.
4. Các quảng cáo, tài liệu kỹ thuật và nhãn mác không gây nhầm lẫn.
5. Vật liệu và quy trình không thay đổi (sản phẩm có chất lượng và độ tin cậy ổn định).
NSF và các tiêu chuẩn cho điểm áp dụng đối với các đơn vị xử lý nước ở Việt Nam
1. Tiêu chuẩn NSF/ANSI 42: Tiêu chuẩn cảm quan của các đơn vị xử lý nước uống (hương vị, mùi, màu).
2. Tiêu chuẩn NSF/ANSI 44: Cation Exchange làm mềm nước.
3. Tiêu chuẩn NSF/ANSI 53: Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn & sức khỏe của các đơn vị xử lý nước uống.
4. Tiêu chuẩn NSF/ANSI 55: Hệ thống xử lý nước bằng tia cực tím.
5. Tiêu chuẩn NSF/ANSI 58: Tiêu chuẩn cao cấp vệ sinh an toàn sức khỏe của Hệ thống lọc thẩm thấu ngược cho nước uống.
6. Tiêu chuẩn NSF/ANSI 62: Hệ thống chưng cất nước uống.
NSF và các tiêu chuẩn cho điểm áp dụng đối với các đơn vị xử lý nước
Trên đây là thông tin về các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nước uống và máy lọc nước gia đình mà LocnuocVIP chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!

 


LOCNUOCVIP  –  HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CAO CẤP CHÍNH HÃNG
————————————————————————————————–
CÔNG TY CP KEANGNAM VIỆT NAM
Địa chỉ:       Số 122/58 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline:       09777 02345 (Phone, Zalo)
Website:     www.locnuocvip.com    –    Email: locnuocvip.com@gmail.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *