Nguy cơ cao ô nhiễm nguồn nước từ làng nghề Phú Đô, Hà Nội

Nguy cơ cao ô nhiễm nguồn nước từ làng nghề Phú Đô, Hà Nội
Ấn tượng khi về thăm thôn Phú Đô không phải là những hình ảnh của một làng nghề sản xuất bún truyền thống lâu đời từ hơn 400 năm nức tiếng khắp đất Hà Thành mà là một Phú Đô đã bị ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.
Theo những chia sẻ  của  người dân sống nơi đây, trước kia người dân có thể tắm, lội và bắt cá dưới khúc sông Nhuệ nhưng giờ thì không thể vì sông đã bị ô nhiễm nặng. Không những thế cái ao duy nhất trong làng, trước kia là nơi nghỉ mát, điều hòa không khí cũng đã trở nên biến dạng và bốc mùi.
Một ngày người dân nơi đây phải chứng kiến biết bao nhiêu bụi bẩn, dầu rửa bát, xà phòng, rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng, nước thải bẩn chưa qua xử lý… thải ra cống tiêu nước đổ thẳng ra sông. Và có một sự thật mà không ai có thể phủ nhận đó là nước thải làm từ việc làm bún là một trong những nhân tố chính làm biến màu ao hồ, sông ngòi quanh khu vực này.
Hiện nay, làng bún Phú Đô trung bình sản xuất 50 tấn bún/ngày, cung cấp cho gần một nửa thị trường Hà Nội. Theo kết quả khảo sát của Viện Khoa học và Công nghệ môi trường – Đại học Bách khoa Hà Nội, thì mẫu nước thải tại hệ thống cống chung cuối làng có chứa hàm lượng BOD vượt tiêu chuẩn cho phép từ 3 – 4 lần, cặn lơ lửng, chất hữu cơ, nitơ, phốt pho trong nước thải rất cao gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng.
Nói về những giải pháp của xã nhằm hạn chế, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở làng bún Phú Đô, bà Nguyễn Thị Hường – Phó Chủ tịch UBND xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, xã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức tự giác bảo vệ môi trường, không vứt rác thải xuống ao, sông, thông qua đài phát thanh của xã, thôn, qua các cuộc họp thôn, họp giao ban xã đầu tuần.
Đối với những hộ sản xuất bún, xã vận động sử dụng nước tiết kiệm, tận dụng nguồn nước thải cho chăn nuôi, lọc qua bể trước khi xả xuống cống. Bà Hường cũng bày tỏ mong muốn TP. Hà Nội sớm xem xét, dành một quỹ đất riêng để sản xuất bún tập trung, góp phần hạn chế những ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe người dân trong thôn.
Tuy nhiên đối với những hộ dân vẫn còn sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt và sản xuất thì nên biết bảo vệ sức khỏe bản thân bằng các biện pháp sử dụng máy lọc nước chất lượng cao để xử  lý và lọc các độc tố có hại trong nước do quá trình thẩm thấu.
Được biết trên thị trường hiện nay bán rất nhiều sản phẩm máy lọc nước nước giếng khoan giúp cho nguồn nước sạch hơn, loại bỏ các tạp chất, hấp thụ và xử lý các kim loại nặng có trong nước như sắt, mangan, asen, thuốc bảo vệ thực vật, chất hữu cơ, độc khí và độc khuẩn…

LOCNUOCVIP  –  HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CAO CẤP CHÍNH HÃNG
————————————————————————————————–
CÔNG TY CP KEANGNAM VIỆT NAM
Địa chỉ:       Số 122/58 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline:       09777 02345 (Phone, Zalo)
Website:     www.locnuocvip.com    –    Email: locnuocvip.com@gmail.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *