Máy tạo nước ion kiềm trăm triệu quảng cáo chữa ung thư: Chuyên gia nói gì?

Máy tạo nước ion kiềm trăm triệu quảng cáo chữa ung thư: Chuyên gia nói gì?
Việc thổi phồng về công dụng của máy rằng có thể trị “bách bệnh”, từ bệnh huyết áp, dạ dày, tiểu đường cho đến bệnh ung thư khiến người tiêu dùng hoang mang.
Trong bối cảnh nguồn nước bị ô nhiễm, nhu cầu sử dụng nước sạch của các gia đình Việt, đặc biệt là những hộ gia đình sinh sống tại khu vực đô thị chưa bao giờ hết “nóng”. Bởi lẽ, nguồn nước sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sống và tình trạng sức khỏe của người dùng.
Vài năm gần đây, máy tạo nước ion kiềm ngày càng được sử dụng rộng rãi, được coi như một giải pháp hữu hiệu có khả năng lọc bỏ tạp chất, vi khuẩn. Thậm chí là tốt như một loại “thuốc trị bách bệnh”.
Giá bán một chiếc máy tạo nước ion kiềm chính hãng trên thị trường dao động trong khoảng 30 đến 100 triệu đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ nhưng vẫn được không ít gia đình sẵn sàng đầu tư.
Không thể phủ nhận sản phẩm này là một thiết bị thông minh, hữu dụng. Theo nghiên cứu khoa học, nước ion kiềm là loại nước có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Độ kiềm hóa cao có thể trung hòa axit dư trong cơ thể, giúp đào thải độc tố. Hơn nữa nước ion kiềm còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, natri, magie.
Tuy nhiên, việc thổi phồng về công dụng của máy rằng có thể trị “bách bệnh”, từ bệnh huyết áp, dạ dày, tiểu đường cho đến bệnh ung thư khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.
Một bài quảng cáo máy tạo nước ion kiềm trên mạng xã hội, khẳng định máy có nhiều công dụng từ hỗ trợ trị tiểu đường đến bệnh ung thư.
Thậm chí để bán được hàng, có nơi còn khẳng định rằng chỉ cần uống nước ion kiềm, bệnh dạ dày sẽ tự khỏi sau 1-2 tháng mà không cần dùng thuốc.
Có nơi còn phân tích rằng: “Tế bào ung thư mang tính axit, mô khỏe mạnh mang tính kiềm nên cần uống nước ion kiềm để cơ thể chúng ta có nhiều tính kiềm hơn”.
Những lời tung hô quá mức về công dụng của máy tạo nước ion kiềm như vậy đã khiến nhiều gia đình không tiếc tiền bỏ số tiền lớn để sử dụng sản phẩm. Đáng nói, lời quảng cáo này khiến cho người dùng có xu hướng chủ quan trong việc điều trị, phòng ngừa các bệnh mãn tính vì tin tưởng rằng uống nước ion kiềm mỗi ngày là đã đủ để bảo vệ sức khỏe.
Chuyên gia vén màn sự thật về tin đồn “nước ion kiềm trị bách bệnh, bao gồm cả ung thư”
Trước lời quảng cáo rằng uống nước ion kiềm có tác dụng trị bệnh ung thư, do tế bào ác tính thường mang tính axit. ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho rằng: “Trong vài thập kỷ gần đây, có nhiều giả thuyết cho rằng ung thư có nguồn gốc là do cơ thể chứa nhiều axit, và tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh trong môi trường này. Trong khi đó, nó sẽ chết trong môi trường kiềm.
Chính vì những giả thuyết này mà người ta bắt đầu nghĩ đến việc kiềm hóa cơ thể, đặc biệt là có xu hướng tiêu thụ nước ion kiềm. Nhưng thực sự khoa học không phải là như vậy”.
BS Tuấn cho biết, thức ăn hay nước uống có thể thay đổi nồng độ pH trong máu một cách tức thời chứ không thể thay đổi pH máu một cách dài hạn. Khi chúng ta đưa thức ăn hay nước uống có kiềm vào cơ thể thì có thể trong thời gian ngắn máu sẽ có tính kiềm, tuy nhiên rất nhanh chóng nó sẽ được điều chỉnh trở về trạng thái cân bằng. Tức là chỉ rơi vào khoảng 7.36 – 7.44, thông qua việc điều chỉnh ở thận hay phổi. Do đó, về mặt lý thuyết thì không có thức ăn hay nước uống nào có thể thay đổi về độ pH kiềm của cơ thể.
“Giả thuyết rằng tế bào ung thư phát triển trong môi trường axit và chết trong môi trường kiềm là hoàn toàn không có cơ sở.
Khi tế bào ung thư phát triển quá nhanh nó sẽ cần lượng lớn oxy, khi rơi vào trạng thái thiếu oxy sẽ dẫn đến hiện tượng toan hóa (nhiễm axit trong khu vực của khối u đó), cũng như tiết ra một lượng axit.
Để nói rằng tế bào ung thư chết trong môi trường kiềm cũng không đúng. Thực tế là dù tế bào khỏe mạnh hay ung thư cũng không thể sống trong môi trường này, tế bào chỉ sống ở môi trường độ pH trung tính. Khi độ pH vượt qua 7.5 sẽ gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, thậm chí dẫn đến tử vong. Độ pH quá thấp cũng dẫn đến tình trạng toan chuyển hóa và gây tử vong”, ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn phân tích.
Tuy vậy, không có nghĩa rằng nước ion kiềm không tốt cho sức khỏe, mà vấn đề là ở chỗ chúng ta nên hiểu đúng về tác dụng của chúng, tránh việc lạm dụng và thổi phồng công dụng của sản phẩm.
Theo bác sĩ Tuấn, việc bổ sung nước ion kiềm vào trong chế độ ăn uống hàng ngày cho đến thời điểm hiện tại chỉ có lợi ích cho những người gặp tình trạng trào ngược hay là tăng tiết axit ở dạ dày. Bởi nước kiềm có tác dụng trung hòa bớt lượng axit ở trong dạ dày. Việc khẳng định nước ion kiềm có thể thay đổi pH hay là liên quan đến chữa ung thư thì hoàn toàn không có bất cứ bằng chứng khoa học nào.
BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp (Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cũng đã có lời phân tích về nước ion kiềm trên truyền thông như sau: “Cần phải phân biệt rõ ràng nước ion kiềm là một loại nước, không phải phương thức chữa bệnh. Vì thế mọi lời quảng cáo về khả năng chữa bệnh của sản phẩm này đều là thông tin không chính xác. Ai có bệnh thì phải được thăm khám và điều trị bởi bác sĩ”.
Hi vọng với những lời phân tích của chuyên gia ung bướu và dinh dưỡng trên đây, các gia đình sẽ cân nhắc và lựa chọn sản phẩm đúng đắn nhất, phù hợp với nhu cầu của mình.

 


LOCNUOCVIP  –  HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CAO CẤP CHÍNH HÃNG
————————————————————————————————–
CÔNG TY CP KEANGNAM VIỆT NAM
Địa chỉ:       Số 122/58 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline:       09777 02345 (Phone, Zalo)
Website:     www.locnuocvip.com    –    Email: locnuocvip.com@gmail.com
5/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *