Dấu hiệu ô nhiễm môi trường bạn cần biết

Dấu hiệu ô nhiễm môi trường bạn cần biết
Tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu nước sạch sử dụng vẫn đang diễn ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đây được xem là tình trạng đáng báo động, cần được xử lý càng sớm càng tốt. Vậy thế nào là ô nhiễm môi trường nước? Đâu là những biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước mà bạn cần biết? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết được LocnuocVIP tổng hợp sau đây nhé!
Ô nhiễm môi trường nước (Water Pollution) được hiểu là hiện tượng nguồn nước bị nhiễm bẩn, thay đổi thành phần và chất lượng nước theo chiều hướng xấu đi. Nguồn nước này bảo gồm cả nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm. Lúc này, trong nước đang tồn tại các chất gây độc hại, có ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe con người và hệ sinh vật sống.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam cũng như trên thế giới

Tại thế giới, tình trạng ô nhiễm môi trường nước không còn chỉ xảy ra ở đới ôn hòa. Hiện nay, nó đã lan sang cả các đới nóng và đới lạnh. Nghĩa là, tình trạng này đã bao trùm khắp mọi nơi trên châu lục. Theo báo cáo thống kê môi trường nước, có tới 60% các dòng sông của Châu Á – Châu Âu – Châu Phi bị ô nhiễm.
Tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường nước xảy ra ở khắp nơi. Từ nông thông cho tới các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… nguồn nước bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Chẳng hạn như tại Hà Nội, có khoảng 350-400 nghìn m3 nước thải và hơn 1000 m3 rác thải được xả ra mỗi ngày. Thế nhưng chỉ có khoảng 10% trong số đó được xử lý. Số còn lại được xả trực tiếp qua đường sông ngòi. Chính điều này đã gây ra ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Cụ thể là việc cá Hồ Tây chết hàng loạt, gây ô nhiễm khắp các quận lân cận.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước bạn nên biết

Nguy hiểm là thế, vậy biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước là như thế nào? Những biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước thường thấy nhất là:

Nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng

Ô nhiễm kim loại nặng là một trong những biểu hiện của ô nhiễm nguồn nước tiêu biểu nhất. Biểu hiện này được thể hiện qua việc nồng độ cao của các kim loại nặng có trong nước. Một số kim loại nặng có thể kể đến bao gồm: Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn, Mn… Đây là các kim loại thường không tham gia hoặc ít tham gia vào sinh hóa của các thể sinh vật và tích lũy ở cơ thể sinh vật. Hiện tượng nước bị ô nhiễm kim loại nặng này thường gặp phải ở những lưu vực nước gần khu công nghiệp, các thành phố lớn tập trung đông dân cư và các nơi khai thác khoáng sản.
Theo báo cáo chuyên sâu, hiện nay nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng đang khá trầm trọng. Nguyên nhân là bởi nước thải công nghiệp và nước thải độc hại không hoặc chưa được xử lý đạt yêu cầu mà đã trực tiếp đổ thẳng ra nguồn nước. Biểu hiện ô nhiễm này có tác động rất lớn tới môi trường sống. Theo thời gian, kim loại nặng sẽ tích lũy theo chuỗi thức ăn và đi vào cơ thể con người. Nước mặt bị ô nhiễm sẽ lan vào các chất ô nhiễm đi vào nước ngầm, vào đất và các thành phần môi trường liên quan.

Nước bị ô nhiễm bởi vi sinh vật

Vi sinh vật thường tồn tại trong môi trường nước với nhiều dạng khác nhau. Ngoài những vi sinh vật có ích thì vẫn tồn tại nhiều nhóm sinh vật nguy hại, là nguyên nhân gây bệnh hay truyền bệnh cho người và sinh vật sống. Trong số đó, không thể không nhắc đến các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. Chẳng hạn: ký sinh trùng bệnh tả, lỵ, thương hàn, sốt rét, siêu vi khuẩn viêm gan B, siêu vi khuẩn viêm não Nhật Bản, giun đỏ, trứng giun…
Nguyên nhân gây ô nhiễm sinh học cho môi trường nước chủ yếu là phân rác, nước thải sinh hoạt, xác chết sinh vật và nước thải từ bệnh viện…

Nguồn nước bị ô nhiễm bởi các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật

Ở các vùng nông thôn, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các loại phân bón hóa học là rất lớn. Thực tế trong quá trình sử dụng, một lượng thuốc và phân đáng kể sẽ không được cây trồng tiếp cận. Chúng sẽ lan truyền và tích lũy vào trong đất và nguồn nước dưới lòng đất cũng như các sản phẩm nông nghiệp dưới dạng dư lượng.
Thêm nữa, lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật thường không được xử lý đúng cách. Dẫn tới tràn lan trên đồng ruộng, kênh mương và bờ sông. Đây là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng.
Nguy hiểm hơn là những khu vực bị ảnh hưởng bởi biểu hiện này lại thường là tại vùng nông thôn. Đó là nơi mà trình độ dân trí còn chưa cao, chưa được đầu tư nhiều cho hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt. Người dân thường sử dụng nguồn nước trực tiếp từ giếng đào, nước sông, ao hồ…

Kết luận

Trên đây là những biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước được LocnuocVIP tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn nghiêm túc hơn về việc bảo vệ môi trường nước cũng như bảo vệ môi trường sống của chính mình. Hãy bảo vệ môi trường từ ngay hôm nay.

LOCNUOCVIP  –  HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CAO CẤP CHÍNH HÃNG
————————————————————————————————–
CÔNG TY CP KEANGNAM VIỆT NAM
Địa chỉ:       Số 122/58 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline:       09777 02345 (Phone, Zalo)
Website:     www.locnuocvip.com    –    Email: locnuocvip.com@gmail.com
5/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *