Bất ngờ với 5 tác hại từ thói quen uống nước đá vào mùa hè!

Bất ngờ với 5 tác hại từ thói quen uống nước đá vào mùa hè!
Uống nước đá lạnh vào mùa hè có thể gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng cho đường hô hấp, tiêu hoá hay tim mạch như suy giảm nhịp tim, gia tăng nguy cơ táo bón hay đau rát viêm họng,…
Có nhiều người cho rằng việc uống nước đá lạnh có thể giải nhiệt cơ thể nhanh hơn uống nước ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên các chuyên gia đã giải thích rằng, việc uống nước đá hay ăn kem lạnh khi vừa đi nắng về không những không giúp cơ thể bạn được giải nhiệt mà còn làm cho bạn cảm thấy khát nước hơn.
Đi kèm với việc không giúp cơ thể giải nhiệt sâu mà việc uống nước đá có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng:

1. Viêm họng cấp, đau rát họng

Có rất nhiều trường hợp sau khi uống nước đá lạnh bị đau họng và nghẹt mũi. Nguyên nhân được giải thích là do nước đá lạnh sẽ làm lớp nhầy ở niêm mạc cổ họng bị khô lại từ đó khiến họng bạn bỏng lạnh với biểu hiện là đau rát.
Nếu không chú ý, họng của bạn rất dễ bị nhiễm vi khuẩn vào lúc này gây ra hiện tượng viêm họng cấp.

2. Suy giảm nhịp tim

Nhịp tim của bạn có thể sẽ đập chậm hơn sau khi uống nước đá lạnh do dây thần kinh phế vị bị kích thích và ức chế. Đây là dây thần kinh đóng vai trò quan trọng đối với khu vực thần kinh tự trị của cơ thể.
Do vậy mà thói quen uống nước đá lạnh vào mùa hè khiến nhịp tim bị suy giảm và có thể nghiêm trọng hơn nếu bạn vẫn giữ thói quen này trong thời gian dài.

3. Tăng nguy cơ táo bón

Hệ tiêu hoá của bạn có thể được kích thích hoạt động nếu như bạn có thói quen uống nước ấm – điều này hoàn toàn tốt. Nhưng ngược lại, vào mùa hè nếu uống nước đá lạnh thường xuyên có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hoá, ảnh hưởng tới khả năng co bóp của dạ dày và ruột nhất là khi vừa mới ăn xong thức ăn sẽ bị co lại do nước lạnh dẫn tới nguy cơ bị táo bón cao hơn.

4. Uống nước đá lạnh gây đau bụng, buồn nôn

Một số người sau khi uống nước đá lạnh có cảm giác bị đau bụng hay buồn nôn, nôn. Các nhà khoa học đã giải thích cơ chế này như sau:
Khi nước lạnh được đưa qua cổ họng xuống dạ dày, trong quá trình di chuyển các mạch máu trên đường đi bị co lại và khó lưu thông nên việc tiêu hoá bị ức chế và cần tiêu tốn nhiều thời gian hơn.

4. Mất năng lượng, kiệt sức

Như đã nói ở trên, có nhiều quan niệm cho rằng uống nước đá lạnh hay uống nước lạnh và ăn kem có tác dụng giải nhiệt cơ thể nhưng đó chỉ là cảm giác tức thời mà thôi. Nếu một người đi nắng về uống nước lạnh ngay lập tức có thể gặp hiện tượng “mất sức” ngay sau đó vài giây.
Lời khuyên từ bác sĩ:
Vậy lời khuyên nào cho thói quen uống nước đá lạnh vào mùa hè? Theo các bác sĩ tốt nhất là bạn hãy bỏ thói quen này, đặc biệt là khi vừa đi ngoài trời nắng nóng về nếu không muốn sức khoẻ bị ảnh hưởng. Thay vào đó hãy uống một cốc nước mát vừa phải để thay thế.
Ngoài ra thì các chuyên gia cũng khuyên bạn nên uống nước ấm và buổi sáng để quá trình đào thải độc tố của cơ thể cũng như hệ tiêu hoá được tốt hơn, cải thiện quá trình lưu thông máu và giảm stress.
Bên cạnh việc không nên uống nước đá quá lạnh thì thức ăn lạnh hay kem cũng nên ăn đúng cách.

LOCNUOCVIP  –  HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CAO CẤP CHÍNH HÃNG
————————————————————————————————–
CÔNG TY CP KEANGNAM VIỆT NAM
Địa chỉ:       Số 122/58 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline:       09777 02345 (Phone, Zalo)
Website:     www.locnuocvip.com    –    Email: locnuocvip.com@gmail.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *